Răng lệch lạc: Niềng hay bọc sứ?

Răng lệch lạc do bẩm sinh hay bởi những tác động bên ngoài đều gây nên không ít phiền toái trong cuộc sống, không chỉ khiến gương mặt trở nên kém thẩm mỹ mà còn làm sai khớp cắn gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và là nguyên nhân gây nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Điều nên làm là xác định nguyên nhân và phương pháp khắc phục càng sớm càng tốt để tránh những ảnh hưởng cho sức khỏe của mỗi người trong tương lai.

Răng lệch lạc gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống.
Răng lệch lạc gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống.

Định nghĩa răng lệch lạc

Răng lệch lạc là các trường hợp răng mọc khấp khểnh, lộn xộn, không thẳng hàng nhau trên cung hàm. Tình trạng răng mọc không khớp nhau gây ra lệch khớp cắn, một hoặc nhiều răng mọc xoay, nghiêng, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hay mọc ngầm trong xương. Điều này gây mất thẩm mỹ khiến bạn không tự tin trong giao tiếp và gặp trở ngại trong vấn đề ăn uống hàng ngày.

Răng lệch lạc gây cản trở quá trình ăn nhai.
Răng lệch lạc gây cản trở quá trình ăn nhai và kém thẩm mỹ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng lệch lạc

Ai cũng muốn sở hữu một hàm răng ngay ngắn, đều đặn và thẳng hàng, nhưng do một hay nhiều nguyên nhân mà hàm răng của một số người lại bị lệch lạc kém thẩm mỹ.

“Điểm danh” một số nguyên nhân chủ yếu:

Yếu tố di truyền

Theo thống kê khoa học cho thấy, yếu tố di truyền sẽ quyết định đến 70%, trong khi tác động bên ngoài hay những thói quen khi còn bé chỉ chiếm khoảng 30% còn lại.  Ví dụ như trong một gia đình cha, mẹ hay ông bà có hàm răng hô, lệch lạc, sai khớp cắn thì đứa trẻ sau này cũng sẽ mang tình trạng tương tự.

Thói quen khi còn nhỏ

Những thói quen khi còn nhỏ tưởng chừng như vô hại lại chính là nguyên nhân gây nên tình trạng răng lệch lạc khi trưởng thành như tật mút môi, mút ngón tay, thói quen đẩy lưỡi, cắn môi, thở bằng miệng, ngậm ti giả, cắn móng tay hay chống cằm,…

Thay răng không đúng lịch trình

Trong độ tuổi từ 7 – 12 tuổi mà răng bị mất quá sớm hay đến tuổi thay răng mà vẫn chưa rụng cũng khiến cho răng vĩnh viễn sau này mọc lên bị lệch vị trí hơn so với những răng khác trên cung hàm.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển của răng. Chế độ ăn uống kém dưỡng chất sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm, ngoài các chất dinh dưỡng chính rất cần thiết cho cơ thể thì canxi cũng cần cho sự duy trì và phát triển cấu trúc của xương, thiếu canxi có thể làm sự cắn tiếp khớp giữa hai hàm không được khít do xương hàm phát triển không đầy đủ. Chính vì vậy, răng khi không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ gây nên tình trạng mọc chậm, lộn xộn, lệch lạc.

Vấn đề răng lệch lạc có nghiêm trọng hay không?

Răng lệch lạc gây ra nhiều phiền toái, không chỉ dừng ở tính thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm khác cho sức khỏe răng miệng.

Ảnh hưởng xấu đến mặt thẩm mỹ: Việc răng mọc một cách lộn xộn, “vô tổ chức” khiến sự tự tin của chúng ta giảm sút rất nhiều. Bạn sẽ không thể nào gây được thiện cảm nếu sở hữu một hàm răng lệch lạc hay hô móm.

Răng lệch lạc khiến chúng ta kém tự tin khi giao tiếp
Răng lệch lạc khiến chúng ta kém tự tin khi giao tiếp

Cản trở quá trình ăn nhai: Khi răng có tình trạng khấp khểnh, thụt vào hay nhô ra, bạn có thể sẽ không nhai hay cắn thức ăn một cách bình thường và chính xác. Điều này có thể dẫn đến các các thương tổn lớn ở hàm và thậm chí gây ra hiện tượng đau đầu, đau lưng hay có thể là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Cản trở quá trình ăn nhai.

Tạo áp lực cho quai hàm: Nhiều người thường sở hữu hàm trên hoặc hàm dưới hơi bị hô về phía trước. Cả hai vấn đề này đều có thể gây ra áp lực cho quai hàm, khiến bạn gặp khó khăn trong các hoạt động ăn nhai. Bạn thậm chí có thể bị cắn vào bên trong các mô ở bên kia hàm. Điều này cũng có thể trực tiếp gây tổn hại cho xương.

Các bệnh lý răng miệng: Với nhiều trường hợp răng mọc lệch lạc, lộn xộn thì thức ăn rất dễ dắt vào khe răng và việc vệ sinh răng miệng tất nhiên cũng gặp nhiều trở ngại. Về lâu dài, vi khuẩn và mảng bám dễ hình thành và tấn công gây nên các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu…

Gây ra bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu…

 

Răng lệch lạc nên bọc sứ hay niềng?

Khi răng mọc lệch lạc, nên bọc sứ hay niềng răng là băn khoăn của rất nhiều người. Để có thể đưa ra quyết định trọng đại thay đổi diện mạo hàm răng này bạn cần phải dựa trên tình trạng răng của mình. Nếu răng mọc khấp khểnh chen chúc lẫn nhau hay độ lệch lạc nhiều thì phải nhổ bớt răng và mang niềng chỉnh nha thì mới đảm bảo hiệu quả.

Nên sử dụng phương pháp niềng cho răng lệch lạc mức độ nặng
Nên sử dụng phương pháp niềng cho răng lệch lạc mức độ nặng

Với trường hợp răng khấp khểnh và lệch lạc nhẹ bạn có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ. Bọc răng sứ thẩm mỹ vừa nhanh chóng lại mang lại hiệu quả tức thì. Bạn sẽ có hàm răng đều đẹp và trắng bóng chỉ sau vài ngày.

Bọc sứ cho trường hợp răng khấp khểnh và lệch lạc nhẹ
Bọc sứ cho trường hợp răng khấp khểnh và lệch lạc nhẹ

Chi phí cũng là vấn đề các bạn cần cân nhắc bởi nếu có điều kiện kinh tế thì nên sử dụng phương pháp bọc răng sứ vì tính thẩm mỹ sẽ cao hơn niềng răng và đặc biệt tiết kiệm thời gian.

Trước khi đưa ra quyết định “xử lý” hàm răng lệch lạc của mình, hãy đến địa chỉ nha khoa uy tín để nghe các chuyên gia tư vấn phương pháp tốt và tối ưu nhất.

Tham khảo ngay TOP 5 địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng tại Hà Nội.

Đến ngay Trung tâm nha khoa thẩm mỹ Yteeth, các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng và đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất cho hàm răng lệch lạc của bạn.

Bác sĩ Trần Thị Hải Yến tại Yteeth đã "xử lý" thành công hàng ngàn ca răng lệch lạc, sai khớp cắn.
Bác sĩ Trần Thị Hải Yến tại Yteeth đã “xử lý” thành công hàng ngàn ca răng lệch lạc, sai khớp cắn.

Tham khảo thêm thông tin từ fanpage facebook của Trung tâm nha khoa thẩm mỹ Yteeth tại đây.

Trung tâm nha khoa thẩm mỹ Yteeth

Địa chỉ: Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, Hà Nội (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)
Hotline: 0866 971 115

 

 

0888 700 096
chat-active-icon